A17 Pro tạo thêm bước ngoặt mang tính cách mạng cho Apple

You are currently viewing A17 Pro tạo thêm bước ngoặt mang tính cách mạng cho Apple
A17 Pro Apple

Bên cạnh USB-C, phần cứng cung cấp sức mạnh cho iPhone 15 Pro cũng mang tính đột phá không kém. Đó là nơi mà A17 Pro – nền tảng chip 3nm hoàn toàn mới thể hiện.

Điều nổi bật ngay lập tức là sự thay đổi trong cách đặt tên, nơi nó tránh quy ước đặt tên Bionic tiêu chuẩn trong các chip tiền nhiệm. Có một số lý do giải thích cho điều này, nhưng thực tế là nó được sản xuất trên một quy trình mới là nguyên nhân chính. A16 Bionic sử dụng quy trình 4nm, và việc chuyển sang 3nm mang lại lợi ích đáng kể về hiệu quả và hiệu suất. Nó cũng phân biệt so với các chip di động đối thủ khác.

 

A17 Pro tạo thêm bước ngoặt mang tính cách mạng cho Apple - 1
 

 

iPhone 15 Pro và 15 Pro Max được trang bị chip A17 Pro hoàn toàn mới.

Apple có mối quan hệ đặc biệt với TSMC khi họ đã sử dụng xưởng đúc để sản xuất chip của mình trong gần một thập kỷ nay và mang về 23% tổng doanh thu cho TSMC, nhiều hơn bất kỳ thương hiệu nào khác. Trong khi đó, TSMC sẽ được hưởng lợi từ các đơn đặt hàng lớn từ Apple, với ước tính sẽ sản xuất 85 triệu chip chỉ dành cho iPhone 15 Pro và 15 Pro Max trong năm nay.

Trên thực tế, TSMC coi trọng mối quan hệ hợp tác với Apple đến mức được cho là đã xóa bỏ chi phí cho silicon bị lỗi. Khi một xưởng đúc bắt đầu sản xuất hàng loạt một quy trình sản xuất mới, sản lượng sẽ thấp hơn bình thường, 70-80% so với 99%. Và những chi phí này sẽ được chuyển trực tiếp cho các nhà cung cấp, những công ty trả tiền cho toàn bộ wafer bất kể khuôn trên tấm bán dẫn đó bị lỗi hay không. Rõ ràng, các công ty đối thủ của Apple là những người chịu thiệt.

A17 Pro tạo thêm bước ngoặt mang tính cách mạng cho Apple - 2

A17 Pro là chip di động đầu tiên sản xuất trên quy trình 3nm.

Mặc dù Apple và TSMC chưa công khai bất cứ điều gì về một thỏa thuận độc quyền nhưng có đủ gợi ý cho thấy điều đó chính xác. MediaTek đã công bố hồi đầu tháng rằng họ thiết kế SoC di động dựa trên quy trình 3nm của TSMC nhưng sẽ không được sản xuất hàng loạt cho đến nửa cuối năm 2024. Tương tự, Qualcomm dự kiến ​​​​sẽ chuyển sang 3nm vào năm 2025, tức nền tảng Snapdragon sắp tới sẽ vẫn sử dụng quy trình 4nm.

A16 Bionic vốn đã là một trong những chip di động nhanh nhất trên thị trường, và việc chuyển sang 3nm, A17 Pro đã mở rộng đáng kể vị trí dẫn đầu đó. Apple quảng cáo hiệu suất tăng 10% so với A16 Bionic, cùng với mức tăng đáng kể khi nói đến hiệu quả. Một lĩnh vực khác có sự gia tăng đáng chú ý là GPU, có mức tăng hiệu suất đáng cải thiện 20% so với năm ngoái. Điều này bao gồm 16 lõi Neural Engine nhanh hơn gấp 2 lần và A17 Pro có bộ giải mã AV1 chuyên dụng.

A17 Pro tạo thêm bước ngoặt mang tính cách mạng cho Apple - 3

Chip 3nm giúp iPhone 15 Pro có nhiều lợi thế về hiệu năng so với các đối thủ.

Kết hợp tất cả những điều đó và quyền truy cập độc quyền quy trình 3nm thế hệ tiếp theo, iPhone 15 Pro và 15 Pro Max hầu như không bị thách thức về mặt phần cứng. 

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận thông tin tư vấn về sở hữu trí tuệ chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí:

HOTLINE: +84911745879 hoặc EMAIL: investiphn@investip.vn

LIÊN HỆ