Chủ nhân hit “Việt Nam Trong Tôi Là” liên tục phải xử lý vi phạm bản quyền: Có cả những nghệ sĩ gạo cội

You are currently viewing Chủ nhân hit “Việt Nam Trong Tôi Là” liên tục phải xử lý vi phạm bản quyền: Có cả những nghệ sĩ gạo cội

Những tâm sự của Yến Lê – Á quân The Voice 2015 – về vấn đề bản quyền của những bản hit trong thời gian gần đây.

Yến Lê sinh năm 1991. Cô bắt đầu được công chúng chú ý khi giành giải Á quân Giọng hát Việt 2015. Ca sĩ này gây ấn tượng khi hội tụ đủ tố chất của người nghệ sĩ. Không chỉ sở hữu giọng ca nội lực, Yến Lê còn có thể tự sáng tác nhạc, có khả năng vũ đạo và chơi nhạc cụ tốt.

Yến Lê từng có thời gian hẹn hò với Lâm Bảo Châu, đó cũng là giai đoạn sự nghiệp của cô sôi nổi nhất. Ít người biết, không chỉ Việt Nam Trong Tôi Là mà những tác phẩm khác như Cò Lả, Cho Con Được Thấy Cha, Nhà Là Nơi Để Về, Quay Lưng, Vì Yêu Ai Quá Nhiều cũng đều do Yến Lê sáng tác.

Chủ nhân hit "Việt Nam Trong Tôi Là" liên tục phải xử lý vi phạm bản quyền: Có cả những nghệ sĩ gạo cội - 1

Yến Lê là nhạc sĩ sáng tác nhiều ca khúc nổi bật

– Vấn đề bản quyền đang là chủ đề được quân tâm nhiều nhất trong thời gian qua. Yến Lê có từng gặp trường hợp bị người khác cố tình hát những sáng tác của mình mà không xin phép hay không?

Vấn đề bản quyền âm nhạc thực sự luôn là một vấn đề nhức nhối và gây tranh cãi rất nhiều trong nhiều năm qua. Thật sự phải đến vài năm gần đây các tác giả, nhạc sĩ tên tuổi đến các nhạc sĩ trẻ mới đc bảo vệ quyền “tác giả” 1 cách đúng nghĩa hơn 1 chút, được xã hội quan tâm hơn 1 chút nhưng vẫn còn rất nhiều trường hợp vi phạm nghiêm trọng ngoài kia. 

Đối với tôi, không chỉ riêng ca khúc Việt Nam Trong Tôi Là mà còn rất nhiều ca khúc khác cũng đang bị vi phạm về bản quyền âm nhạc. Tuy nhiên, với bài hát Việt Nam Trong Tôi Làm tôi đã cùng ekip của mình phải liên tục xử lý các vấn đề vi phạm lớn nhỏ từ một số  anh chị em nghệ sĩ, kể cả một vài anh chị nghệ sĩ gạo cội trong thời gian qua.

Chất xám của tôi bị đem đi khai thác thương mại, đi biểu diễn liên tục. Thậm chí, còn vô tư đem ca khúc của tôi đi phát hành chính thức trên nền tảng nhạc số mà không một lời xin phép, ghi tên tuổi, tác giả ca khúc. 

– Theo bạn, việc thiếu tôn trọng tác quyền, bản quyền có phải một vấn đề của nhạc Việt ở thời điểm hiện tại?

Nếu như tác giả hay bản quyền sở hữu của ca khúc ở Việt Nam được tôn trọng và bảo vệ thì đã không xảy ra những trường hợp nhiều người sử dụng ca khúc “chùa” của tôi nói riêng và nhiều anh chị em nhạc sĩ khác nói chung rất nhiều như vậy. Vì điều đó buộc tác giả phải lên tiếng, dẫn đến nhiều vụ ồn ào trong thời gian qua. 

Nếu như điều này xảy ra ở US-UK  hay Hàn Quốc, cách họ xử lý vi phạm cũng sẽ khiến nhiều người sốc. Hãy nhìn cách họ trả phí để nghe nhạc trên các nền tảng. 

Chủ nhân hit "Việt Nam Trong Tôi Là" liên tục phải xử lý vi phạm bản quyền: Có cả những nghệ sĩ gạo cội - 3

Yến Lê nhận định vấn đề bản quyền ở Việt Nam vẫn chưa thực sự kín kẽ.

– Là cái tên sáng tác nhiều bài hát viral khác, vì sao Yến Lê vẫn “ẩn mình”?

Cái này có thể là do tính cách của tôi. Thật chất, tôi lại là một người hướng nội, không thích thể hiện bản thân ra bên ngoài. Vì thế, tôi chỉ muốn tập trung vào việc sáng tác nhạc, đi hát,…Có nhiều lúc, bản thân tôi bị thiệt thòi nhưng bản thân cũng chọn phương án im lặng thay vì lên tiếng tạo drama kiếm danh tiếng hay gây chú ý để nổi tiếng. 

Bên cạnh đó, trong vài năm vừa qua, tôi gặp phải một số vấn đề về sức khỏe nên cần thời gian để điều trị.

– “Tí Nâu” Thùy Chi từng hát nhiều bài hát của bạn sáng tác và rất thành công tại The Masked Singer Vietnam. Bạn nghĩ sao về điều này?

Khi biết chị Thùy Chi chọn ca khúc Việt Nam Trong Tôi Là cũng như Cho Con Được Thay Cha của Yến Lê để thể hiện tại The Masked Singer Vietnam mùa đầu tiên, bản thân tôi rất vui và hạnh phúc. Đặc biệt, khi ca khúc Việt Nam Trong Tôi Là được vang lên từ một sân khấu lớn và qua giọng hát rất hào hùng của chị Chi khiến tôi xúc động và từ hào khi

Tôi cảm thấy đây như một bài hát quốc dân và hạnh phúc vì giá trị, sức nặng của ca khúc mang lại. Cũng nhờ chị Thuỳ Chi đã giúp tôi nhớ lại giai đoạn thi The Voice 2015. Lúc đó, tôi cũng chọn ca khúc Việt Nam Trong Tôi Là để thể hiện. Bài hát này đã giúp tôi bước vào vòng chung kết. 

– Sắp tới, Yến Lê sẽ có gì với sự nghiệp ca hát của mình?

Ở giai đoạn hiện tại, tôi đang bắt tay vào thực hiện các sản phẩm âm nhạc mới của mình. Trong đó có dự án cá nhân và một EP kết hợp với người anh thân thiết Yanbi. Những sản phẩm âm nhạc sắp tới đây sẽ mang đến những màu sắc hoàn toàn mới mà trước giờ mọi người chưa thấy ở tôi. Tôi mong với sự lột xác này sẽ nhận được sự ủng hộ từ khán giả.

Minh Minh

Nguồn: 24h

Link: https://www.24h.com.vn/giai-tri/chu-nhan-hit-viet-nam-trong-toi-la-lien-tuc-phai-xu-ly-vi-pham-ban-quyen-co-ca-nhung-nghe-si-gao-coi

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận thông tin tư vấn về sở hữu trí tuệ chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí:

HOTLINE: +84911745879 hoặc EMAIL: investiphn@investip.vn

LIÊN HỆ