Cover bài hát, liệu có vi phạm bản quyền âm nhạc?

You are currently viewing Cover bài hát, liệu có vi phạm bản quyền âm nhạc?

Hiện nay, rất nhiều giọng ca trẻ chọn hình thức cover – hát lại và làm mới những ca khúc hit để dễ tiếp cận công chúng. Tuy nhiên cover lại bài hát của người khác liệu có vi phạm bản quyền? Trong bài viết dưới đây, INVESTIP sẽ giúp độc giả giải đáp vấn đề này.

Cover bài hát có vi phạm bản quyền âm nhạc?

Theo Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 nêu rõ, âm nhạc là một trong những tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả và ca sĩ trình bày bài hát đó sẽ được bảo hộ quyền liên quan.

Theo đó, tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện việc làm tác phẩm phái sinh, biểu diễn tác phẩm này trước công chúng, sao chép tác phẩm, truyền tác phẩm đến công chúng bằng các phương tiện kỹ thuật,…

Việc cover bài hát được hiểu là hát lại một bài hát đã có trước đó. Bởi vậy, đây cũng được coi là một dạng của tác phẩm phái sinh. Do đó, nếu muốn cover lại ca khúc của người khác thì bắt buộc phải có sự cho phép của tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả của ca khúc ấy.

Vì vậy, nếu người cover lại bài hát mà không xin phép tác giả hay chủ sở hữu là hành vi vi phạm bản quyền tác giả. Trường hợp duy nhất cover bài hát không cần xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho tác giả là trường hợp biểu diễn tác phẩm trong các buổi sinh hoạt văn hóa, tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào (theo Điểm e khoản 1 Điều 25 Luật Sở hữu trí tuệ).

Cover bài hát xâm phạm quyền tác giả bị xử phạt như thế nào?

Cover bài hát là một dạng của tác phẩm phái sinh, vì vậy nếu không xin phép, chưa được phép của tác giả, chủ sở hữu bài hát khi cover lại thì người cover sẽ bị phạt tiền từ: 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm (Điều 12 Nghị Định 131/2013/NĐ-CP).

Nếu cover bài hát dùng để biểu diễn trực tiếp trước công chúng mà không được phép của tác giả hoặc chủ sở hữu thì sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Trường hợp dùng bản cover để biểu diễn thông qua các chương trình ghi âm, ghi hình hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà công chúng có thể tiếp cận được mà không được phép thì mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Ngoài ra còn có thể buộc dỡ bỏ bản sao bản ghi âm, ghi hình vi phạm đó (Điều 13 Nghị Định 131/2013/NĐ-CP).