Doanh nghiệp Trung Quốc đề nghị Nokia giảm phí bản quyền sử dụng bằng sáng chế

You are currently viewing Doanh nghiệp Trung Quốc đề nghị Nokia giảm phí bản quyền sử dụng bằng sáng chế

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ, Nokia cũng tiếp tục kiếm được một khoản lớn tiền bản quyền từ các bằng sáng chế từ 2G đến 5G. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số hãng smartphone Trung Quốc đang muốn tập đoàn có trụ sở tại Phần Lan giảm mức phí này.

Theo tin tức được SCMP đăng tải mới đây, thương hiệu điện thoại thông minh Trung Quốc Oppo đã kêu gọi gã khổng lồ điện tử Phần Lan Nokia tuân theo mức phí bản quyền 5G toàn cầu do tòa án địa phương quy định và chấm dứt các tranh cãi về phó bản quyền bằng sáng chế của họ, khi Bắc Kinh sử dụng cơ chế pháp lý của mình trong các tranh chấp xuyên biên giới.

Theo phán quyết được công bố hôm 14/12 vừa qua, Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 Trùng Khánh đã ủng hộ kiến nghị của Oppo nhằm hạ thấp mức phí bản quyền đối với các bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn (SEP) của Nokia dành cho công nghệ 2G đến 5G.

oppo-1626013673-2793-1626013962
SEP rất cần thiết để sản phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn ngành. 

Oppo cho biết trong một tuyên bố rằng họ hoan nghênh quyết định của tòa án và kêu gọi Nokia tuân theo, “để cả hai bên có thể nhanh chóng quay lại các cuộc đàm phán mang tính xây dựng”.

Chia sẻ với SCMP sau tin tức trên, Nokia cho biết họ sẽ kháng cáo phán quyết “chỉ giới hạn ở khu vực tài phán của Trung Quốc và do đó chỉ thể hiện một quan điểm”.

“Các tòa án bên ngoài Trung Quốc đã xác nhận rằng Oppo đã vi phạm các cam kết với tư cách là người sử dụng công nghệ của Nokia theo các tiêu chuẩn mở… Chúng tôi vẫn tin tưởng vào quan điểm của mình trong vụ tranh chấp tổng thể và hy vọng sẽ sớm giải quyết vấn đề”, đại diện Nokia nói thêm.

Hai công ty đã vướng vào nhiều vụ kiện bằng sáng chế ở 12 quốc gia kể từ năm 2021, do họ không đạt được thỏa thuận về mức giá sử dụng danh mục bằng sáng chế 5G của Nokia trên điện thoại thông minh Oppo. Oppo đã nộp đơn kiện tại khu đô thị phía tây nam Trùng Khánh vào năm 2021.

Phán quyết ngày 14/12 vừa qua là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm thực thi quyền tư pháp đối với mức phí bản quyền mà các chủ sở hữu bằng sáng chế nước ngoài phải trả.

05ec888078d33a23d9a4aac9dd614feb
 

Trong trường hợp mới nhất, tòa án Trùng Khánh đã ra phán quyết rằng Nokia phải tính phí cấp phép 1,151 USD cho mỗi thiết bị cầm tay đa chế độ 5G tại các thị trường phát triển, bao gồm Châu Âu và 0,707 USD cho mỗi thiết bị ở các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc. Trong khi, theo thông báo trên trang web của hãng, Nokia tính phí cấp phép tối đa là 3 euro (3,24 USD) cho mỗi điện thoại thông minh 5G.

Ngoài ra, tòa án Trùng Khánh đã quyết định rằng tổng gánh nặng bản quyền đối với tiêu chuẩn 5G trong ngành điện thoại di động sẽ dao động từ 4,341% đến 5,273%, phán quyết đầu tiên thuộc loại này trong lĩnh vực này.

Tòa án cũng ra phán quyết rằng chi phí cấp phép cho điện thoại thông minh 4G phải là 0,777 USD mỗi thiết bị ở các khu vực phát triển và 0,477 USD mỗi chiếc tại các thị trường bao gồm cả Trung Quốc.

Theo công ty nghiên cứu IDC, Oppo, hãng chứng kiến doanh số điện thoại thông minh của mình giảm 6,5% trong quý 3 nhưng vẫn là thương hiệu lớn thứ tư thế giới, đang rất muốn chấm dứt tranh chấp.

Năm ngoái, công ty đã thua trong vụ kiện vi phạm bằng sáng chế trước Nokia ở Đức. Kết quả là một số thiết bị cầm tay của hãng bị cấm bán ở đó. Kể từ đó, công ty đã xóa hầu hết các sản phẩm khỏi trang web tiếng Đức của mình.

Đầu năm nay, một tòa án ở Ấn Độ đã yêu cầu Oppo phải trả cho Nokia một khoản phí cấp phép tương đương 23% doanh số bán hàng tại địa phương của công ty Trung Quốc.

Mặt khác, một tòa án ở Indonesia đã bác bỏ khiếu nại vi phạm bằng sáng chế của Nokia đối với Oppo.

Vì tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc, các nhà sản xuất điện thoại thông minh trong nước từ lâu đã có thể môi giới mức giá thấp hơn so với các đối thủ nước ngoài. Tuy nhiên, các công ty này ngày càng gặp khó khăn trong việc đàm phán mức phí ưu đãi.

Vivo, công ty đồng hương của Oppo, cũng gặp phải vụ kiện tương tự do Nokia đưa ra và đã ngừng bán sản phẩm của mình tại Đức kể từ tháng 5. Điều đó xảy ra sau khi Vivo hủy bỏ kế hoạch đưa sản phẩm của mình sang Hà Lan, nơi Nokia đã đệ đơn kiện tương tự.

Trong khi đó, Oppo và Xiaomi đang đấu tranh với các vụ kiện do gã khổng lồ điện tử Nhật Bản Panasonic đệ trình tại Trung Quốc và châu Âu về công nghệ 4G.

Thái An

Nguồn: Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo