Mạng xã hội X của Elon Musk bị kiện vì thương hiệu

You are currently viewing Mạng xã hội X của Elon Musk bị kiện vì thương hiệu

Ngày 2/10, công ty tiếp thị X Social Media tuyên bố, tên mới của gã khổng lồ truyền thông xã hội X (X Corp), trước đây gọi là Twitter, đã vi phạm nhãn hiệu kết hợp chữ “X” của công ty, và kiện tỷ phú Elon Musk ra tòa án liên bang ở Florida, Mỹ vì tên mới có khả năng gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Đây là vụ việc đầu tiên trong số nhiều vụ tranh chấp nhãn hiệu với công ty của ông Musk về chữ “X” vốn thường được sử dụng trong xây dựng thương hiệu công nghệ.

Ông Elon Musk bắt đầu đổi thương hiệu thành X từ Twitter vào tháng 7. Nhưng tại thời điểm công bố, đã có gần 900 lượt đăng ký nhãn hiệu bao gồm chữ “X” trong nhiều ngành khác nhau. Trong đó có một nhãn hiệu thuộc về Meta dành cho các dịch vụ mạng xã hội trong giải trí và một thuộc về Microsoft dành cho chơi game. X Corp đã đăng ký nhãn hiệu riêng của mình tại Mỹ vào tháng trước.

X Corp đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về khiếu nại. Còn phía X Social Media từ chối bình luận.

X Corp đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu “X” để sử dụng cùng với các dịch vụ truyền thông xã hội, phân tích dữ liệu kinh doanh, nghiên cứu thị trường và quảng cáo, cùng nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên, X Social Media cho biết họ đã sử dụng nhãn hiệu này trong các dịch vụ giống hệt và có liên quan chặt chẽ trong hơn 8 năm.

“Chúng cũng bao gồm các dịch vụ và kênh thị trường mà X Social Media đã nỗ lực trong nhiều năm để nâng cao thành công nhận thức về thương hiệu cho nhãn hiệu X Social Media của mình đối với người tiêu dùng”, đơn khiếu nại của X Social Media cho biết.

X Corp nộp đơn đăng ký nhãn hiệu “X” trong khi trước đó đã có 900 lượt đăng ký nhãn hiệu bao gồm chữ “X” trong nhiều ngành khác nhau.

Công ty X Social Media tuyên bố, việc sử dụng nhãn hiệu “X” bị cáo buộc là vi phạm, chồng chéo này đã dẫn đến nhận thức rằng X Corp là nguồn cung cấp các dịch vụ do X Social Media cung cấp. Theo vụ kiện, vì “X” là một nền tảng truyền thông xã hội nên “người tiêu dùng tự nhiên nhầm lẫn” hai công ty.

Theo đơn khiếu nại, X Social Media cho biết họ thường xuyên nhấn mạnh phần “X” trong nhãn hiệu của mình trong quảng cáo, blog và bản tin, được đặt tên là “The X Blog” và “X Weekly”. Công ty cho biết họ đã đầu tư hơn 400 triệu USD vào quảng cáo, trong đó hơn 2 triệu USD là để xây dựng nhận thức về thương hiệu.

Công ty quảng cáo các dịch vụ của mình dưới nhãn hiệu đã đăng ký tại Mỹ “X Social Media” để sử dụng cùng với các dịch vụ quảng cáo. Họ cho biết công ty đã độc quyền sử dụng nhãn hiệu này ít nhất là từ năm 2016.

Đơn kiện cho rằng, việc sử dụng nhãn hiệu “X” của X Corp là minh chứng cho hành vi cố ý đặc biệt vì họ có “nghĩa vụ pháp lý là tiến hành thẩm định và tránh vi phạm” các nhãn hiệu hiện có. X Social Media được cho là đã gửi yêu cầu ngừng hoạt động vào tháng 8 nhưng bị phớt lờ.

Đơn khiếu nại nêu rõ: “Trong một thời gian ngắn, X Corp đã sử dụng ảnh hưởng trên mạng xã hội, các nguồn lực tiếp thị và danh tiếng toàn quốc để thống trị nhận thức của người tiêu dùng về nhãn hiệu ‘X’ của mình”.

X Social Media tuyên bố, điều đó vi phạm nhãn hiệu, cũng như vi phạm luật cạnh tranh và thực hành thương mại không công bằng của bang Florida.

X Social Media yêu cầu tòa án buộc công ty của tỷ phú Musk ngừng sử dụng tên “X” và yêu cầu một khoản tiền bồi thường thiệt hại không xác định.

Năm ngoái, công ty trước đây gọi là Facebook cũng đã bị kiện khi đổi tên thành Meta. Công ty thực tế ảo MetaX đã cáo buộc Facebook cố tình đánh cắp tên của mình như một phần trong chiến lược chuyển hướng sang metaverse.

Nguồn: Báo Nhân dân

Link: https://nhandan.vn/mang-xa-hoi-x-cua-elon-musk-bi-kien-vi-thuong-hieu-post775659.html

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận thông tin tư vấn về sở hữu trí tuệ chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí:

HOTLINE: +84911745879 hoặc EMAIL: investiphn@investip.vn

LIÊN HỆ