​Những lưu ý dành cho thí sinh trước khi bước vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2023

  • Post category:Tin tức
You are currently viewing ​Những lưu ý dành cho thí sinh trước khi bước vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2023

Chỉ còn vài ngày nữa, các sĩ tử 2k5 sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Sau 12 năm miệt mài đèn sách, chắc hẳn các bạn học sinh đã sẵn sàng “vượt vũ môn”, chinh phục trường đại học mà mình yêu thích.
Để có thể tạo ra những kết quả ấn tượng, bên cạnh hành trang kiến thức thì việc nắm rõ các quy định liên quan đến kỳ thi cũng rất quan trọng. Trong bài viết này, hãy cùng điểm qua một số điều cần lưu ý trước khi bước vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2023 nhé.
Tính đến sáng ngày 15/6, cả nước có 1.024.063 thí sinh đăng ký dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Trong đó, thí sinh tự do là 37.841, chiếm 3,69% tổng số thí sinh; thí sinh chỉ xét tốt nghiệp 47.769 chiếm 4,66%; thí sinh chỉ xét tuyển sinh đại học 34.155 chiếm 3,33% tổng số thí sinh; thí sinh vừa xét tốt nghiệp, vừa tuyển sinh 943.340 chiếm 92,91% tổng số thí sinh.


Từ ngày 28/6, học sinh cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Với số lượng thí sinh dự thi không ngừng tăng lên, các trường đại học đã tăng cường siết chặt đầu vào để tìm kiếm những ứng viên tiềm năng nhất. Trước tình hình đó, các bạn học sinh cần liên tục cập nhật những lưu ý về kỳ thi để chuẩn bị những hành trang cần thiết.
Vật dụng được mang vào phòng thi 
Để đảm bảo kỳ thi diễn ra một cách công bằng, phản ánh đúng năng lực của thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023. Cụ thể tại khoản 4, điều 14, những vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi gồm: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ và không thể truyền, nhận thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp… Đối với những bạn thi môn địa lý thì quyển Atlat Địa lý Việt Nam (do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành) không được đánh dấu hoặc viết thêm bất kỳ nội dung nào. Bên cạnh các giấy tờ cần thiết như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, giấy báo dự thi và thẻ dự thi thì đây sẽ là những “người bạn đồng hành” giúp team 2k5 thuận lợi hoàn thành kỳ thi của mình.
Về trang phục, thí sinh có thể tự do lựa chọn và ăn mặc theo sở thích. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng những “bộ cánh” này phải lịch sự và đúng chuẩn mực. Nếu vẫn chưa biết nên mặc gì khi đi thi thì đồng phục cũng là một trong những sự lựa chọn hợp lý cho các bạn thí sinh. 
Vật dụng không được mang vào phòng thi
Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, nếu các thí sinh mang các vật dụng bị cấm vào phòng thi sẽ bị đình chỉ thi và hủy kết quả toàn bộ các bài thi/môn thi trong kỳ thi năm đó. Chính vì thế, khi vào phòng thi các bạn cần tuyệt đối không được mang những đồ vật sau: Bút xóa, giấy than, đồ uống có cồn, chất gây cháy nổ, vũ khí, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc có chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài và chấm thi. 
Đặc biệt, một trong những điểm mới trong kỳ thi năm 2023 chính là thí sinh không được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.


Những lưu ý cho thí sinh về những vật dụng nên và không nên mang vào phòng thi. Ảnh: VnExpress 

Nắm rõ thông tin về lịch thi
Bỏ lỡ thời gian thi, nhầm phòng thi, địa điểm, hay vô tình vi phạm quy chế là những câu chuyện rất thường gặp của các sĩ tử trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm. Vì thế, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, các bạn học sinh nên nắm rõ những thông tin liên quan đến kỳ thi.
Trước khi chính thức “vượt vũ môn”, các bạn thí sinh cần nắm rõ lịch thi và thời gian làm bài, cũng như địa điểm, phòng thi, số báo danh của mình. Các bạn có thể sử dụng điện thoại, giấy note hoặc các công cụ khác ghi chú rồi đặt nó ở nơi dễ nhìn thấy để tự nhắc nhở bản thân hoặc nhờ sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè để đảm bảo có mặt đúng nơi, đúng lúc. 
Trong suốt quá trình làm bài, thí sinh nên tập trung vào bài làm của mình và tuyệt đối tuân thủ quy chế thi. Nếu vi phạm, các bạn sẽ bị nghiêm khắc xử lý theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngày Buổi Bài thi/Môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Thời gian làm bài Giờ phát đề thi cho thí sinh Giờ bắt đầu làm bài
27/6/2023 Sáng 8g00: Họp cán bộ làm công tác coi thi tại điểm thi
Chiều 14g00: Thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin ĐKDT (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi
28/6/2023 Sáng Ngữ văn 120 phút 7g30 7g35
Chiều Toán 90 phút 14g20 14g30
29/6/2023 Sáng Bài thi KHTN Vật lý 50 phút 7g30 7g35
Hoá học 50 phút 8g30 8g35
Sinh học 50 phút 9g30 9g35
Bài thi KHXH Lịch sử 50 phút 7g30 7g35
Địa lí 50 phút 8g30 8g35
Giáo dục công dân 50 phút 9g30 9g35
Chiều Ngoại ngữ 60 phút 14g20 14g30
30/6/2023 Dự phòng
 

Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT 2023

Đảm bảo sức khỏe tốt và một tinh thần vững vàng
Càng tới gần ngày thi thì áp lực của các thí sinh càng lớn. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, các bạn chỉ nên tập trung hệ thống hóa và rà soát lại những gì đã học, hạn chế “nhồi nhét” thêm quá nhiều kiến thức mới. Thay vào đó, team 2k5 có thể kết hợp học tập và giải trí nhẹ nhàng, dành thời gian để thư giãn, tập luyện thể dục tăng cường sức khỏe và ngủ đủ giấc. Ngoài ra, trước mỗi kì thi, vấn đề về dinh dưỡng cũng cần được chú trọng. Các bạn nên lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, không ăn quá nhiều hoặc quá ít. Hãy nhớ rằng, bạn chỉ có thể phát huy hết khả năng của mình khi cơ thể ở trạng thái tốt nhất và khỏe mạnh.
Trên đây là một số điều mà sĩ tử cần lưu ý trong những ngày cuối cùng của chặng đua “về đích”. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đã đến rất gần. Mến chúc tất cả các bạn sẽ thật tự tin và có những phần thể hiện thật ấn tượng tại phòng thi, thành công “vượt vũ môn” để sớm ngày “hóa rồng”.

Bạn đang gặp vấn đề về đăng ký Nhãn hiệu, Bản quyền

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận thông tin tư vấn về sở hữu trí tuệ chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí

LIÊN HỆ