Nỗ lực phi thường cứu sống gần 400 người từ máy bay Nhật Bản bốc cháy

You are currently viewing Nỗ lực phi thường cứu sống gần 400 người từ máy bay Nhật Bản bốc cháy

Sự chuyên nghiệp của phi hành đoàn trên chuyến bay JAL516 của hãng Japan Airlines đã giúp cứu sống gần 400 người khỏi máy bay bốc cháy ngùn ngụt sau va chạm trên đường băng ngày 2/1.

“Tôi chỉ có thể nói rằng đây là một điều thần kỳ. Chỉ chậm một chút nữa, tất cả chúng tôi có lẽ đã mất mạng”, đó là chia sẻ của một hành khách trên chuyến bay JAL516 của hãng hàng không Japan Airlines sau khi được cứu sống khỏi chiếc máy bay bốc cháy ngùn ngụt trên đường băng ở sân bay Haneda, Tokyo chiều 2/1.

Chiều 2/1, máy bay JAL516 khởi hành từ Hokkaido và hạ cánh xuống sân bay Haneda ở Tokyo, chở theo 367 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn.

Một sự cố hy hữu đã xảy ra ngay khi JAL516 hạ cánh, máy bay đã va chạm với một máy bay cỡ nhỏ của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đang chạy trên đường băng. Hai máy bay bốc cháy ngùn ngụt ngay sau đó, nhưng toàn bộ gần 400 người trên JAL516 đã sơ tán an toàn sau khoảng 20 phút.

Giới chuyên gia nhận định, bên cạnh những yếu tố như độ bền của vật liệu chế tạo vỏ máy bay, kỳ tích trên là nhờ sự chuyên nghiệp của phi hành đoàn khi tìm cách giữ cho những người trên khoang bình tĩnh và sơ tán đúng cách.

“Kỹ năng sơ tán hành khách cho thấy phi hành đoàn đã được đào tạo chuyên nghiệp như thế nào. Họ tập trung vào sự an toàn của hành khách. Họ là những người cuối cùng rời máy bay. Họ đã làm được một công việc phi thường”, giáo sư Graham Braithwaite tại Đại học Cranfield, ca ngợi nỗ lực của phi hành đoàn JAL516.PhátBật âm thanh

Theo Kyodo, hành khách và phi hành đoàn của JAL516 đã thoát khỏi máy bay bốc cháy bằng các máng trượt.

Uchida, một hành khách trên chuyến bay kể lại, ngay khi sự việc xảy ra phi hành đoàn đã trấn an hành khách và chỉ vài phút sau cửa máy bay được mở ra, máng trượt được kích hoạt để giúp mọi người sơ tán. Lúc này, khoang máy bay đã ngập khói và lửa bốc cháy ở bên ngoài.

Tuy có gần 400 người trên máy bay, nhưng hoạt động sơ tán không hỗn loạn. Các video được chia sẻ cho thấy hành khách được sơ tán khỏi chiếc máy bay Airbus A350 bốc cháy khá bình tĩnh và không mang theo hành lý.

Các cơ quan an toàn hàng không trên thế giới từ lâu đã cảnh báo việc nán lại để thu lượm hành lý mang theo lúc sơ tán sẽ đe dọa đến tính mạng. Do vậy, họ khuyến cáo các hãng hàng không cần có hướng dẫn rõ ràng cho hành khách trên khoang trước mỗi hành trình rằng trong tình huống khẩn cấp nên bỏ lại hành lý để kịp thời thoát hiểm.

Trong vụ tai nạn xảy ra hôm 2/1, máy bay của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản không may mắn như JAL516. Trong số 6 thành viên trên khoang, chỉ có cơ trưởng kịp thoát ra ngoài.

Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản cho biết giới chức trách đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn hy hữu này, trong đó có chi tiết quá trình liên lạc giữa cơ quan không lưu và phi hành đoàn JAL516.

Vụ việc xảy ra vào thời điểm giao thông hàng không ở Nhật Bản dày đặc hơn do dịp năm mới. Máy bay Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản khi đó cũng chuẩn bị cất cánh đến căn cứ ở tỉnh Niigata, mang theo nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi động đất một ngày trước đó.

Theo Reuters, NDTV