Phát hiện số lượng lớn sách giáo khoa giả mạo nhãn hàng hóa

You are currently viewing Phát hiện số lượng lớn sách giáo khoa giả mạo nhãn hàng hóa

Ngày 30/5, tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai cho hay đang tạm giữ hơn 33.000 bản phẩm sách giáo khoa để xác minh dấu hiệu giả mạo nhãn hàng hóa của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam.

Cụ thể, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Đồng Nai phối hợp với Công an huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) kiểm tra đột xuất Doanh nghiệp tư nhân T.T., (tại thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch) do ông N.T.T. làm chủ doanh nghiệp.

Qua kiểm tra, đoàn phát hiện doanh nghiệp đang kinh doanh, buôn bán các loại sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo nhãn hàng hóa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam gồm hơn 33,8 ngàn bản các loại. Tổng giá trị hàng hóa theo giá bán niêm yết khoảng 607 triệu đồng.

Toàn bộ số hàng hóa là sách giáo khoa trên bìa có logo “GD”, ghi tên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, có tem chống hàng giả có dấu hiệu giả mạo sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

sach gia
 

Tại thời điểm kiểm tra, chủ doanh nghiệp chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ của toàn bộ số hàng hóa trên.

Lực lượng chức năng đã tạm giữ toàn bộ số sách giáo khoa trên, đưa về Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, mời đại diện Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam đến giám định.

Qua kiểm tra bước đầu cho thấy số hàng trên có dấu hiệu giả mạo nhãn hàng và được làm giả với thủ đoạn rất tinh vi.

Trước đó, NXB Giáo dục Việt Nam đã đưa ra cách nhận diện sách giả. Theo đó, sách giả thường bị cắt xén, khổ sách nhỏ hơn nếu so với sách thật, đóng gáy cẩu thả, gáy sách mỏng dễ bị bong rời các trang, thiếu trang.

Điều dễ nhận thấy nhất là sách giả in ấn kém chất lượng do sử dụng giấy in chất lượng thấp, không sử dụng các công nghệ in ép nhũ, cán mờ; phần chữ không đều, nét đậm nhưng không sắc, đôi lúc bị đứt.

Phần hình ảnh của sách giả không rõ ràng, bị nhòe, màu sắc không đồng đều (đậm hơn so với sách thật) do dùng máy scan và xử lí lại. Điều quan trọng nhất là phần nội dung của sách giả, do được đánh máy lại nhưng không qua các khâu kiểm duyệt nên thường sai lệch kiến thức, nhầm lẫn các dòng nội dung.

Các đơn vị xuất bản cũng khuyến cáo phụ huynh chú ý kiểm tra mã thẻ cào và cào tem, quét mã QR trên tem chống hàng giả dán trên bìa để xác thực. Trong trường hợp mua nhầm sách giả, kiên quyết yêu cầu được hoàn trả sách thật với mã số có thể kích hoạt được.

Để giúp phụ huynh và học sinh không mua phải sách giả, ngành giáo dục các địa phương cũng đưa ra các khuyến cáo nên tới các cửa hàng sách, thiết bị trường học uy tín.

Khi chọn sách, người dân nên chú ý đến chất lượng mực in, hình ảnh trực quan. Đặc biệt, sách do các nhà xuất bản uy tín phát hành luôn có QR code để người mua có thể trực tiếp kiểm tra các thông tin, giá cả, đảm bảo không mua phải sách giả, sách kém chất lượng.

Hà Châu

Nguồn: Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo