Quân đội Israel khuyến cáo di tản một nửa dân số Dải Gaza

You are currently viewing Quân đội Israel khuyến cáo di tản một nửa dân số Dải Gaza

Quân đội Israel kêu gọi 1,1 triệu người Palestine ở Dải Gaza sơ tán về phía nam lãnh thổ này “để an toàn”.

Theo Hãng tin Reuters, Liên Hiệp Quốc cho biết quân đội Israel đưa ra tuyên bố trên vào cuối ngày 12-10 (theo giờ địa phương), tức sáng 13-10 giờ Việt Nam.

Giới quan sát lo ngại đây có thể là điều báo cho một cuộc tấn công trên bộ của Israel để đáp trả cuộc tấn công bất ngờ của Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas của người Palestine hôm 7-10.

Theo người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric, các quan chức của tổ chức này tại Gaza “đã được các sĩ quan liên lạc của họ trong quân đội Israel cảnh báo rằng toàn bộ người dân ở khu vực Wadi Gaza, phía bắc Dải Gaza, nên sơ tán về phía nam trong 24 giờ tới”.

“Con số này tương đương với khoảng 1,1 triệu người (gần một nửa dân số 2,3 triệu người của Dải Gaza)” – ông Dujarric nói thêm. Thành phố Gaza, đô thị lớn nhất tại vùng đất này, cũng thuộc Wadi Gaza.

Ông Dujarric cho biết Liên Hiệp Quốc cho rằng “một hành động như vậy không thể diễn ra mà không gây ra hậu quả nhân đạo tàn khốc”.

Thông tin trên được đưa ra khi Israel tập trung xe tăng gần biên giới Dải Gaza và tấn công khu vực này bằng các cuộc không kích.

Quân đội Israel chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về cảnh báo mới nhất.

Tuy nhiên, Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc Gilad Erdan nói: “Phản ứng của Liên Hiệp Quốc trước cảnh báo sớm của Israel đối với người dân Gaza là điều đáng xấu hổ”.

Ông Erdan tuyên bố Liên Hiệp Quốc nên tập trung vào việc lên án Hamas và ủng hộ quyền tự vệ của Israel.

Trong khi đó, ông Salama Marouf – người đứng đầu văn phòng truyền thông của Hamas – cho biết cảnh báo sơ tán là một nỗ lực của Israel “nhằm phát sóng và truyền bá những tuyên truyền tin giả, gây hoang mang cho người dân và tổn hại đến sự gắn kết nội bộ của chúng tôi”.

“Chúng tôi kêu gọi công dân của mình không tham gia vào những nỗ lực này”, ông Marouf nói thêm.

Cuộc tấn công hồi cuối tuần trước của Hamas đã cướp đi sinh mạng của 1.300 người và là cuộc tấn công tồi tệ nhất vào dân thường trong lịch sử Israel.

Cho đến nay, Israel đã phản ứng bằng cách bao vây Dải Gaza và phát động không kích phá hủy toàn bộ khu vực lân cận. Chính quyền Gaza cho biết hơn 1.500 người Palestine đã thiệt mạng.

Theo ông Dujarric, cảnh báo của quân đội Israel cũng áp dụng cho tất cả nhân viên Liên Hiệp Quốc và những người trú ẩn trong các cơ sở của Liên Hiệp Quốc, bao gồm trường học, trung tâm y tế và phòng khám.