TP HCM đã tìm ra tác nhân gây ngộ độc sau tiệc Trung thu

You are currently viewing TP HCM đã tìm ra tác nhân gây ngộ độc sau tiệc Trung thu

Ngành Y tế TP HCM đã lấy mẫu phân của 2 trẻ có tham dự tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights để tìm tác nhân gây ngộ độc.

Sáng 5-10, Sở Y tế TP HCM cho biết sau khi tìm được nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm của nhiều người sau bữa tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights do nhiễm khuẩn, ngành y tế TP tiếp tục lấy mẫu phân xét nghiệm tìm tác nhân gây ngộ độc. Kết quả xét nghiệm PCR phân của 2 trẻ được lấy mẫu cho thấy có vi khuẩn Salmonella spp.

TP HCM đã tìm ra tác nhân gây ngộ độc sau tiệc Trung thu - Ảnh 1.

Vi khuẩn Salmonella spp được cho là tác nhân gây ngộ độc sau tiệc Trung thu. (Ảnh minh họa)

Sở Y tế cho biết qua báo cáo của Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, sau khi xuất hiện những triệu chứng ngộ độc ngoài những trẻ được đưa đến các bệnh viện điều trị, còn có 2 trẻ (người nước ngoài) khám tại Phòng khám đa khoa số 3 (95 Thảo Điền, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức).

Cụ thể, ngày 1-10, tại phòng khám trên có tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhi nam đến khám (6 tuổi và 12 tuổi) với các triệu chứng sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. 2 bệnh nhi trên là anh em ruột, quốc tịch Nga, sinh sống tại chung cư Palm Heights. Cả  2 trẻ có tham gia chương trình Trung thu tại chung cư Palm Heights vào tối ngày 29-9 và đã ăn nhiều loại thức ăn tại buổi tiệc.

Bệnh nhi nam 6 tuổi với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy; được chẩn đoán viêm dạ dày, ruột, nghi ngờ viêm ruột trực khuẩn; được xử trí truyền dịch tại phòng khám và chỉ định xét nghiệm PCR phân, kết quả dương tính với Salmonella spp.

Riêng bệnh nhi nam 12 tuổi, bị đau bụng nhiều, sốt, tiêu chảy, xét nghiệm máu có bạch cầu tăng cao, CRP tăng, kết quả siêu âm bụng là viêm ruột, xét nghiệm PCR phân cũng cho kết quả dương tính với Salmonella spp.  Hiện sức khoẻ của 2 trẻ đã phục hồi tốt.

Trước đó, chung cư Palm Heights (khu phố 3, phường An Phú, TP Thủ Đức) tổ chức tiệc Trung thu cho khoảng 200 người. Tuy nhiên, sau đó, khoảng 50 trường hợp (bao gồm cả nhân viên, nhà thầu và người thân của nhân viên) cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu phân lỏng nhiều lần. Đáng chú ý, có 1 trẻ 6 tuổi đã tử vong.

Sở Y tế TP HCM đã họp khẩn với các chuyên gia và tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc do nhiễm khuẩn. Bởi tất cả trường hợp ngộ độc đều có có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).

Hải Yến

Nguồn: Người Lao Động

Link: https://nld.com.vn/suc-khoe/tp-hcm-da-tim-ra-tac-nhan-gay-ngo-doc-sau-tiec-trung-thu-20231005095356984.htm