Trung Quốc cấm iPhone trong cơ quan chính phủ

You are currently viewing Trung Quốc cấm iPhone trong cơ quan chính phủ

Trung Quốc đã ra lệnh cấm các quan chức làm việc tại các cơ quan chính phủ trung ương sử dụng hoặc mang vào văn phòng điện thoại thông minh iPhone của Apple và các thiết bị mang nhãn hiệu nước ngoài khác.

Trung Quốc đã cấm quan chức chính phủ sử dụng điện thoại thông minh iPhone để làm việc. Họ cũng sẽ không được phép mang iPhone vào văn phòng.

Đó là thông tin được tờ Wall Street Journal đăng tải hôm 6.9.

Lệnh cấm được cho là đã được đưa ra trong những tuần gần đây, nhưng không rõ mức độ áp dụng rộng đến đâu.

Giới chức Trung Quốc hoặc công ty Apple chưa có bình luận về thông tin này.

Đáng chú ý, hầu hết iPhone trên thế giới đều được lắp ráp tại Trung Quốc và một tỷ lệ lớn các bộ phận của nó cũng được sản xuất tại đây. Vì vậy, không rõ lý do tại sao Trung Quốc coi thiết bị này là mối đe dọa an ninh, ngoài việc nó được thiết kế bởi một công ty không phải của Trung Quốc.

Trung Quốc cấm quan chức dùng điện thoại iPhone - Ảnh 1.

Việc sản xuất các mẫu iPhone 14 Pro và Pro Max bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng do các biện pháp phòng ngừa Covid-19 của Trung Quốc

Được biết, khoảng 19% doanh thu iPhone đến từ Trung Quốc và iPhone cũng là sản phẩm dẫn đầu trong phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, lệnh cấm có thể không tác động quá mức bởi chi tiêu chính phủ cho iPhone chỉ là một phần nhỏ trong con số 19% đó, trong khi gần như tất cả iPhone được bán ở đây đều dành cho người dân.

Nếu được xác nhận, động thái mới này sẽ đánh dấu một sự leo thang khác trong tranh cãi Mỹ-Trung về mảng công nghệ.

Trước đó, Washington đã áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với việc xuất khẩu chip tiên tiến sang Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh đã hạn chế sử dụng dịch vụ vận chuyển từ các công ty Mỹ như Boeing.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Trung Quốc có biện pháp khắt khe đối với công nghệ cao cấp của nước ngoài mà họ cho là đáng ngờ.

Năm 2021, một số quan chức được cho là đã bị cấm lái xe Tesla vào các khu nhà chính phủ và các cơ sở nhạy cảm khác, theo Reuters. Các cơ quan an ninh lo ngại rằng nhiều camera gắn trên ô tô có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp.

Nguồn: Báo Thanh niên